Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông là gì, học gì, làm gì ?

Hiểu một cách đơn giản thì công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông)  là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,… nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

"Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông là gì? Ra trường làm gì?" là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử truyền thông) - một trong những ngành học tiềm năng nhất của lĩnh vực kỹ thuật công nghệ.

Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử truyền thông) giải tỏa được sự lo lắng chính đáng này. "Ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông) là gì? Ra trường làm gì?", chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.

Ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông) là ngành gì?

Ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử truyền thông) là ngành sử dụng các công nghệ tiên tiến để tạo nên các thiết bị và phương tiện giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người được thuận lợi trong các điều kiện không gian và thời gian khác nhau. Theo học ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông), sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, truyền thông và có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến như mạng không dây; mạng truyền số liệu; vi ba số; hệ thống phát thanh truyền hình; công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh, hình ảnh. Sinh viên có khả năng tiếp cận, nắm bắt các công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của mạng truyền thông hiện đại; đồng thời có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

Theo học ngành Kỹ thuật điện tử- viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông), sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, truyền thông và có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến như mạng không dây; mạng truyền số liệu; vi ba số; hệ thống phát thanh truyền hình; công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh, hình ảnh. Sinh viên có khả năng tiếp cận, nắm bắt các công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và hoạt động của mạng truyền thông hiện đại; đồng thời có khả năng thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) mà sinh viên được tiếp cận như: Truyền dẫn số, xử lý âm thanh và hình ảnh, cơ sở kỹ thuật thông tin vô tuyến, cơ sở kỹ thuật mạng truyền thông, kỹ thuật phát thanh và truyền hình, an ninh mạng thông tin…

Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử- viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) có uy tín như trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM,... sinh viên còn được rèn luyện phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Học ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) ra trường làm gì?

Theo thống kê, nhóm ngành Cơ khí - Điện - Điện tử là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao, đều đặn qua các năm và trong tương lai. Trong đó số lượng việc làm dành cho các kỹ sư Kỹ thuật điện tử- viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) sau khi tốt nghiệp ra trường đang ngày càng phong phú cùng với mức thu nhập cao và ổn định tại các vị trí quan trọng như:
  • Chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, điều hành kỹ thuật tại các đài phát thanh, đài truyền hình, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông, công ty thiết kế sản xuất vi mạch, công ty sản xuất các thiết bị điện tử viễn thông
  • Chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng tại các công ty viễn thông
  • Chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại các công ty điện tử, viễn thông, công ty sản xuất phần mềm thế giới di động…
  • Có thể đảm nhận vai trò Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông
Để đảm nhận tốt công việc của một Kỹ sư điện tử - viễn thông (điện tử - truyền thông), bên cạnh chương trình lý thuyết, việc tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập là một trong những yếu tố được các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử- viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) uy tín đặc biệt chú trọng. Chẳng hạn, tại Đại học Sư phạm kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) bằng cách hợp tác với các tập đoàn, công ty lớn để sinh viên được thực hành tại các trung tâm thí nghiệm hiện đại; thực tập trong các tập đoàn viễn thông, điện tử lớn như: Viettel, CMC, VNPT, Panasonic, Intel, đài phát thanh, đài truyền hình,…

Hằng năm, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh còn thường xuyên tổ chức cho sinh viên đi tham quan để tiếp cận môi trường làm việc thực tế, áp dụng các kiến thức đã thu thập được vào công việc thực của một công ty, doanh nghiệp, học hỏi, rèn luyện phong cách làm việc và ứng xử trong các mối quan hệ công tác tại một cơ quan.

Ngoài kiến thức chuyên ngành và kiến thức ứng dụng thực tế, sinh viên ngành Kỹ thuật điện tử- viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) của Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh còn được chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm, kỹ năng Tiếng Anh và tham gia sinh hoạt tại các CLB Điện tử ứng dụng, CLB Sáng tạo kỹ thuật,… để phát triển thêm kỹ năng chuyên môn.

Từ những thông tin vừa cung cấp, chắc hẳn các bạn đã có thể trả lời cho mình câu hỏi: 

“Ngành Kỹ thuật điện tử- viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) là gì? Ra trường làm gì?”. Tuy nhiên ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông (Kỹ thuật điện tử - truyền thông) xét tuyển tổ hợp môn nào, điểm số bao nhiêu, nên học ngành này ở trường nào cho phù hợp với năng lực là những câu hỏi bạn phải tiếp tục trả lời cho chính mình nếu thực sự muốn trở thành một kỹ sư Kỹ thuật điện tử- viễn thông (Kỹ thuật điện tử, truyền thông) giỏi và thành công trong tương lai.