5 Lý Do Không Thể Chối Từ Ngành Tài Chính Ngân Hàng

          Việc chọn ngành chọn trường trước khi học Đại học hoặc Cao đẳng luôn là băn khoăn, trăn trở rất lớn của cả các bậc phụ huynh cũng như các bạn sinh viên. Tài chính ngân hàng trước nay vẫn là ngành nhận được sự quan tâm lớn, nhiều bạn trẻ đang có mong muốn được theo đuổi ngành học này nhưng vẫn còn cân nhắc. Vì vậy trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng chia sẻ với nhau 5 lý do không thể chối từ ngành Tài chính ngân hàng.

Môi trường làm việc đáng mơ ước
          Làm việc trong ngành Tài chính ngân hàng là bạn được tiếp xúc với những vấn đề sôi động nhất của nền kinh tế: thị trường tài chính và tiền tệ - chiếc nhiệt kế đo sự lên xuống của nền kinh tế. Bất cứ sự kiện kinh tế nào cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường này và ngược lại, mọi sự thay đổi của thị trường tài chính tiền tệ như lãi suất, tỉ giá… đều tác động các đến các họat động kinh tế khác như đầu tư, ngoại thương. Yếu tố trên khiến cho bạn có cảm giác luôn luôn được ở chính giữa vòng chuyển động của nền kinh tế.
Hình ảnh có liên quan
Khi làm việc trong ngành Tài chính ngân hàng bạn sẽ luôn được tiếp cận sự sôi động của giới tiền tệ
Làm việc trong ngành Tài chính ngân hàng, nơi làm việc của bạn là các ngân hàng, quỹ tín dụng, điểm giao dịch… nên thường được trang bị cơ sở vật chất tiện nghi , hiện đại và sang trọng (tất nhiên là điều này còn tùy ở từng nơi cụ thể). Nhưng điều kiện làm việc của ngành này nhìn chung đang được đánh giá là tốt hàng đầu hiện nay.

Cơ hội phát triển sự nhạy bén với tiền tệ
          Nếu bạn có năng lực đặc biệt về tài chính và yêu thích lĩnh vực này, ngân hàng sẽ là môi trường hoạt động lý tưởng cho bạn.
          Ngày nay, ngân hàng không chỉ đơn thuần là đi vay rồi cho vay lại nữa. Sự tham gia của ngân hàng vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính ngày càng đa dạng, phong phú. Người làm trong ngành Tài chính ngân hàng cần đặc biệt nhạy cảm với những biến đổi của thị trường, tiền tệ. Những dự đoán của bạn về tình hình tài chính, chứng khoán một cách chính xác có thể mang lại những siêu lợi nhuận cho bạn và nơi bạn đang công tác. Rộng hơn, bạn đang trực tiếp tạo ra rất nhiều lợi nhuận cho cả nền kinh tế của đất nước.
          Cơ hội thăng tiến rộng mở

Lí do thứ 3 bạn khó mà chối từ ngành Tài chính ngân hàng được là vì sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng vừa là điều kiện thuận lợi để bạn có cơ hội làm việc, vừa là sự thử thách cho những nỗ lực vươn lên của chính bạn và ngân hàng của bạn. Bạn phải luôn luôn học hỏi, cập nhật thông tin, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để tránh bị lạc hậu hay đào thải. Điều này cũng đi kèm với khả năng thăng tiến của bạn.
          Ngoài ra khi bạn làm việc tại các vị trí liên quan đến tài chính trong ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính, một cơ quan đơn vị, có nghĩa là bạn đang làm việc tại một trong những vị trí quan trọng nhất của đơn vị đó hoặc trong nền kinh tế. Do đó, nếu bạn đang làm việc tại các vị trí liên quan đến tài chính thì bạn sẽ luôn được coi trọng, sếp chắc chắn sẽ dễ có ý định bồi dưỡng nâng cao vị trí công tác của bạn hơn.
          Mức thu nhập cực kì hấp dẫn
          Tất nhiên rồi! Trong một môi trường làm việc hiện đại, năng động với tính cạnh tranh cao, nơi bạn phát huy được khả năng của mình như ở các ngân hàng, điều này không có gì là quá ngạc nhiên.
          Hiện nay, thu nhập của những người làm trong ngành ngân hàng tương đối cao so với những khu vực kinh tế khác, đặc biệt là ở các ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Ngân hàng nước ngoài sẵn sàng trả lương cao từ 7.000-10.000USD/tháng cùng quyền lợi về cổ phiếu cho chức giám đốc, phó giám đốc chi nhánh. Các ngân hàng nội địa thì có các chính sách hấp dẫn không kém như 3,5 triệu đồng/tháng đối với người vừa tốt nghiệp và 10.000 USD/tháng cho các vị trí quản lý, chế độ đãi ngộ cao như hỗ trợ mua nhà, mua cổ phiếu cho nhân viên… Song cũng như đa số các ngành nghề khác, chuyện lương bổng ấy còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và nỗ lực phấn đấu trong nghiệp vụ chuyên môn cũng như sự nhiệt huyết với công việc của chính bạn.
          Ngành ngân hành đang “khát” nhân lực
Hình ảnh có liên quan
Ngành Tài chính ngân hàng hiện đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực chất lượng cao
Ngành nào đang “khát” nhân lực thì rõ ràng bạn sẽ không cần quá vất vả để kiếm được việc làm. Với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của các ngân hàng thương mại, ngân hành liên doanh cũng như chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao đang rất lớn. Hiện nay, đang diễn ra cuộc cạnh tranh ngầm gay gắt giữa các ngân hàng để có được nguồn nhân lực này. Các ngân hàng sẵn sàng chi trả mức lương rất cao cùng các chính sách đãi ngộ khác cho những người có năng lực. Cụ thể là hàng năm các ngân hàng đều tổ chức các đợt tuyển dụng; điều kiện về kinh nghiệm làm việc không quá cao, thậm chí có ngân hàng không yêu cầu kinh nghiệm và họ sẽ đào tạo thêm cho sinh viên mới ra trường.