Tư Vấn Có Nên Học Ngành Tài Chính Ngân Hàng Hay Không?


          Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang muốn thử sức ở lĩnh vực ngân hàng vì những cơ hội tuyệt vời mà ngành này mang đến cho các nhân viên. Thế nhưng để công tác tại ngân hàng thương mại thì có rất nhiều sự lựa chọn chuyên ngành để học tại cấp Đại học hoặc Cao đẳng. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau phân tích xem giới trẻ ngày nay có nên chọn học chuyên ngành Tài chính ngân hàng hay không.
          Học ngành Tài chính ngân hàng là học gì?
          Học ngành Tài chính ngân hàng chắc chắn các bạn sẽ được học về những nghiệp vụ cơ bản, nghiệp vụ huy động vốn, nghiệp vụ thanh toán tiền tệ, kinh doanh ngoại hối, kiểm soát và quản lý rủi ro, thẩm định tài sản doanh nghiệp, phân tích tài chính, quản trị hoạt động ngân hàng, kế toán ngân hàng. Khi theo đuổi ngành học này sinh viên ngoài việc chắc chắn được trang bị những kiến thức chuyên ngành về Tài chính ngân hàng thì những kỹ năng chính các bạn tích lũy được trong các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi học thuật, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sẽ hỗ trợ tốt nhất cho công việc của các bạn trong tương lai.
Hình ảnh có liên quan
Khi chọn Tài chính ngân hàng bạn sẽ được học các kĩ năng liên quan đến tài chính và hoạt động ngân hàng
          Những lí do khiến Tài chính ngân hàng là sự lựa chọn thông minh
          Nhiều cơ hội làm thêm đúng chuyên ngành cho sinh viên
          Với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của các ngân hàng thương mại, ngân hành liên doanh cũng như chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao đang rất lớn. Hiện nay, giữa các ngân hàng đang diễn ra cuộc cạnh tranh ngầm gay gắt để có được nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, nếu là sinh viên ngành này, bạn có thể có nhiều cơ hội làm thêm đúng chuyên ngành hơn nhiều ngành khác, ví dụ: cộng tác viên của ngân hàng, doanh nghiệp; làm bảo hiểm, nhân viên tư vấn tài chính, làm tại các công ty tài chính, công ty hỗ trợ và tư vấn tài chính; đầu tư chứng khoán cá nhân; mở 1 cửa hàng kinh doanh, thành lập công ty để kinh doanh…
          Cơ hội việc làm tốt khi ra trường
            Ngành Tài chính ngân hàng là một ngành khá rộng, liên quan đến đến tất cả các hoạt động trong nền kinh tế, miễn là các hoạt động đó có sự vận động của tiền tệ. Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng ở hầu hết các đơn vị, tổ chức đều có các vị trí thuộc ngành này. Nhiều tổ chức tài chính như ngân hàng, các công ty tài chính có vài chục nghìn nhân viên, trong đó đa số là các vị trí liên quan đến tài chính, và hàng năm các tổ chức tài chính này còn tuyển dụng thêm số lượng rất lớn, tùy thuộc vào nhu cầu, tình hình kinh tế, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính không đòi hỏi quá cao về trường mà sinh viên tốt nghiệp. Như vậy cơ hội cho các bạn sinh viên ra trường để có việc làm là dễ dàng hơn so với nhiều ngành khác, nhất là lúc nền kinh tế đang vào thời kỳ phục hồi hoặc hưng thịnh.
Hình ảnh có liên quan
Ngành Tài chính ngân hàng vì có nhu cầu nhân sự cao nên các chính sách đãi ngộ cũng rất tốt
         Thu nhập cao hơn nhiều ngành khác
          Theo thống kê mức thu nhập bình quân hàng tháng của các nhân viên từ báo cáo tài chính của các ngân hàng và theo tiết lộ của nhiều nhân viên trong ngành thì mức thu nhập và lương bổng của nhân viên ngành Tài chính ngân hàng luôn ở mức rất cao ở mọi nền kinh tế. Có thể khẳng định rằng ở bất kỳ một nền kinh tế đang phát triển nào thì mức độ lương bổng và thu nhập của những người làm trong ngành tài chính ngân hàng cũng luôn ở mức cao nhất, đặc biệt tại những ngân hàng ở top đầu mỗi quốc gia. Điều này cũng là dễ hiểu do lĩnh vực kinh doanh tiền tệ là lĩnh vực có mức lợi nhuận cao do đặc thù của nó, đồng thời năng suất lao động của một nhân viên ngân hàng theo tính toán là rất cao do đó thu nhập của từng nhân viên cũng rất cao.
          Nhiều cơ hội thăng tiến
          Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng vừa là điều kiện thuận lợi để bạn có cơ hội làm việc, vừa là sự thử thách cho những nỗ lực vươn lên của chính bạn và ngân hàng của bạn. Bạn phải luôn luôn học hỏi, cập nhật thông tin, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để tránh bị lạc hậu hay đào thải. Điều này cũng đi kèm với khả năng thăng tiến của bạn.
          Những điều bạn cần có để làm “xiêu lòng” các nhà tuyển dụng khi học Tài chính ngân hàng
          Các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực này rất khó tính. Họ thường tìm kiếm các ứng viên có kết quả học tập từ 7.0 trở lên. Ngoài ra, họ còn đòi hỏi sự hợp thành thạo các kỹ năng. Hãy nhìn vào các trang web tuyển dụng vị trí nhân viên tài chính, bạn sẽ tìm thấy các kỹ năng cá nhân cần thiết cho công việc này.
          Các website thường dùng các từ ngữ và định nghĩa khác nhau, tuy nhiên các yêu cầu chung có thể nhìn thấy là: khả năng giao tiếp, làm việc tập thể, ý thức kinh doanh, linh hoạt, phục vụ khách hàng, khả năng kãnh đạo, thành thạo vi tính, khả năng tính toán và quản lý thời gian.
Hình ảnh có liên quan
Bạn sẽ phải có một số các kĩ năng mềm để vượt qua vòng tuyển dụng đối với ngành Tài chính ngân hàng
          Do xu hướng toàn cầu hóa, các công ty tài chính lớn có thể yêu cầu các nhân viên làm việc tại nước ngoài với các đồng nghiệp có quốc tịch và nền văn hóa không tương đồng. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết rằng: một vài nhà tuyển dụng yêu cầu các nhân viên khả năng đặt câu hỏi và phê phán vấn đề.  Họ không muốn những con người chỉ biết chấp nhận tình huống. Họ mong muốn có được các ý tưởng mới và sáng kiến để đương đầu với các đối thủ cạnh tranh.